SINGLE ORIGIN & BLEND

by | Aug 19, 2018 | Blog

“SINGLE ORIGIN และ BLEND คืออะไร?”

   • HIGHLIGHT : 

    • – ฺกาแฟเป็นผลผลิตจากธรรมชาติ ซึ่งมีตัวแปรเยอะและควบคุมค่อนข้างยาก
    • – เหตุผลหลัก ๆ ที่มีการทำเบลนขึ้นมาคือ ต้องการลดต้นทุน / ทำให้รสชาติกาแฟนิ่งคงที่ / หารสชาติในแบบที่ต้องการนำเสนอ
    • – ปัจจุบันมี Single Origin จากสวนต่าง ๆ ในไทยเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น

    _____________________________

    หลายคนคงเคยเห็นตามหน้าถุงกาแฟคั่วของหลาย ๆ แบรนด์ที่เขียนติดว่า Single Origin หรือ Blend จากแหล่งเพาะปลูกต่าง ๆ นานา กันมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ แล้วสงสัยกันไหมครับว่ามันคืออะไร ถ้าอยากรู้เดี๋ยวผมจะเหลาให้ฟัง……      

          SINGLE ORIGIN คือ กาแฟที่มาจากแหล่งเพาะปลูกเดียว มีรสชาติ และเอกลักษณ์ตาม Process (กรรมวิธีการผลิต) และแหล่งเพาะปลูกนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น

          กาแฟจากประเทศ เอธิโอเปีย ซึ่ง character หลักๆ ของกาแฟในโซนนี้ ก็จะมี Acidity สูง (เปรี้ยวแบบกรดผลไม้) Body น้อยถึงปานกลาง แต่ในแต่ละเมืองหรือเมืองเดียวกันคนละหมู่บ้าน / Cooperative ก็จะมีรสชาติแตกต่างกันออกไปอีก บางแหล่งอาจจะมี acidity แบบ berry หรือบางแหล่งอาจจะมี acidity แบบ ส้ม แอปเปิ้ลเขียวหรือ เชอรี่ ฯลฯ

          ในปัจจุบัน Single Origin ที่ดี ๆ ไม่ได้มีแต่กาแฟนอกเท่านั้นนะครับ เดี๋ยวนี้กาแฟไทยของเราพัฒนาไปมาก หลาย ๆ สวน เริ่มทำ Process ให้คุณภาพดีขึ้น การนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ ที่ใหม่เพื่อให้เกิดความแตกต่าง  ทำให้ผู้ดื่มอย่างเรา ๆ หาดื่มกาแฟ Single Origin ง่ายขึ้น และมีสีสันในการดื่มมากขึ้น

          หลายคนชื่นชอบการดื่ม Single Origin เนื่องจาก ต้องการเสพความชัดเจนและสัมผัสถึงคุณภาพ ของรสชาติจากแหล่งนั้น ๆ โดยที่ไม่มีรสชาติอื่นใดมาบดบัง

          ส่วน BLEND คือ กาแฟที่มาจาก 2 แหล่งเพาะปลูกขึ้นไป หรือแหล่งเพาะปลูกเดียวกันแต่คั่วคนละแบบ แล้วนำมาผสมกันนั่นเองครับ

  ซึ่งแนวคิดและเหตุผลหลักๆ ที่มีการทำ Blend ขึ้นมา ก็เพราะ

  •         1. ลดต้นทุน : กาแฟ Single Origin หลากหลายแหล่งส่วนใหญ่รสชาติไม่ได้ดูเด่นมาก แต่ละแหล่งก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ส่วน Single Origin ที่รสชาติคุณภาพดี ๆ ต้นทุนราคาอาจสูงไปสำหรับการขาย จึงนำกาแฟ ธรรมดาจากหลายแหล่งมา Blend เพื่อให้ได้รสชาติดีขึ้นแทน
  •         2. ทำให้กาแฟรสชาตินิ่งคงที่ตลอดเวลา : เพราะกาแฟเป็นผลผลิตจากธรรมชาติ ซึ่งมีตัวแปรเยอะและควบคุมค่อนข้างยาก หากใครดื่ม Single Origin บ่อย ๆ จะสังเกตุได้ว่า แม้จะเป็นกาแฟจากสวนเดิม ตัวเดิม Process เหมือนเดิม ในบางปี รสชาติอาจจะไม่เหมือนเดิมก็ได้ จึงนำกาแฟจากหลายแหล่งมา Blend ปรับสัดส่วนตามรสชาติ เพื่อให้ได้รสชาติแบบเดิม
  •        
  •         3. เพื่อหารสชาติในแบบที่ตัวเองต้องการนำเสนอ : ในร้านกาแฟ Specialty หลากหลายร้าน อยากได้กาแฟที่รสชาติโด่นเด่นครบรส ตามความชอบ แต่ครั้นจะหา Single Origin ที่จะได้รสแบบที่กล่าวมานั้น ก็หาค่อนข้างยากและราคาสูงหรือแทบจะไม่มี จึงต้องเลือกกาแฟมา Blend เพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ ซึ่งบางครั้งในการแข่งขันบาริสต้าหลายคนได้ใช้กาแฟ Single Origin ในระดับ Specialty Grade ที่มีราคาสูง นำมา Blend เพื่อให้ได้รสชาติ ที่มากกว่า Single Origin จะสามารถผลิตได้ มีทั้งการ Blend จากหลายแหล่ง และกาแฟตัวเดียวกันนำมาคั่วต่าง Profile มา Blend กัน

   ทีนี้ก็รู้แล้วว่า Single Origin และ Blend คืออะไร หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

  •         สุดท้ายนี้ของให้ทุกคนมีความสุขกับการดื่มกาแฟครับผม

——————

รู้หมือไร่ THE ALISONS เราก็มี BLEND เหมือนกันน๊า ส่วน SINGLE ORIGIN จะมีเฉพาะบางสัปดาห์เท่านั้น

Character และรายละเอียดตาม Link นี้ไปเลยครับ

https://www.facebook.com/TheAlisonsCoffeeRoasters/posts/1641594895878200

——————

ทักทายพวกเราได้ที่ :

Line @ : https://line.me/R/ti/p/%40thealisons

Instagram : https://www.instagram.com/the_alisons/

Website : https://www.thealisonscnx.com/

——————

source : 

Photo : by Nathan Dumlao on Unsplash  

#THEALISONS #Infographic #coffeeinfographic #เดอะอาลีซันบริการดุจญาติฝ่ายแม่ #เครื่องชงกาแฟ #เครื่องบดกาแฟ
#เครื่องกรองน้ำBWT